[Chia sẻ] Kỹ năng và những điều cần biết khi tham gia giao thông bằng xe máy
avatar

Luyến Trần

[Chia sẻ] Kỹ năng và những điều cần biết khi tham gia giao thông bằng xe máy

Làm sao để tham gia giao thông an toàn? Kỹ Năng và những điều cần biết khi tham gia giao thông bằng xe máy để giữ an toàn tính mạng cho bản thân và mọi người.

Thời gian gần đây xảy ra nhiều vụ tai nạn thương tâm giữa xe máy và xe vận chuyển hành khách:

Phần lớn những vụ tai nan giao thông do kỹ năng của người tham gia giao thông không đủ, một phần do những hành vi phóng nhanh vượt ẩu của đối tượng điều khiển xe gắn máy, xe ôtô gây ra tai nạn cho người khác. Dù bất kỳ lý do gì đi nữa đó cũng là những tai nạn không mong muốn của bất kỳ người điều khiển phương tiện giao thông, vì vậy mọi người cần nhìn nhận lại và điều chỉnh hành vi tham gia giao thông của bạn thân để tránh khỏi những điều thương tiếc.

Trong vụ tai nạn trên bạn cần hiểu về những hạn chế về khả năng quan sát cũng như những điểm mù cơ bản của xe khách, xe tải, xe đầu kéo rơ mooc:

Trong hình ngoài những vùng điểm mù ra, còn các vùng khó quan sát (vùng màu đỏ) nếu có va chạm tại vùng này thì khả năng cao nạn nhân sẽ bị quấn vào trong gầm xe vì khả năng giảm tốc độ và hãm phanh của lái xe không kịp, đó là điều đáng tiếc đã xảy ra trong video tai nan bạn đã xem.

Sau đây là những kinh nghiệm bạn cần phải trang bị khi tham gia giao thông bằng xe máy:

  1. Một trong những suy nghĩ chết người mà một phần người điều khiển xe mày mắc phải: “Nghĩ ô tô luôn tự tránh mình”.
  2. Vì xe tải , xe khách rât khó phanh và rất nhiều điểm mù nên ĐỪNG BAO GIỜ chạy tấp đầu trước mặt 4 bánh (tức đang chạy song song rồi rẽ trước mặt 4 bánh với khoảng cách gần). Việc này cực kỳ nguy hiểm, tài xế có thể bị bất ngờ nhấn nhầm chân ga thay vì chân phanh (2 chân này chỉ cách nhau 10cm). Đặc biệt nguy hiểm hơn với xe số tự động, vì không cắt côn được như số sàn.
  3. Thấy xe 4 bánh đang quay đầu, chịu khó nhường cho xe qua đi rồi mình đi ra sau. Cũng như bất cứ ai, tài xế muốn quay cho lẹ khỏi kẹt xe nhưng 4 bánh vòng quay nó lớn, hãy cho nó không gian để quay. Tâm lý ai cũng muốn nhanh, tài xế cứ phải ga – phanh liên tục, mình chạy chặn đầu nhỡ lúc đang ga không kịp phanh dễ xảy ra nguy hiểm cho bản thân.
  4. Như hình, xe 4 bánh luôn có điểm mù, ĐỪNG BAO GIỜ lãng vãng ở điểm mù kẻo oan mạng. Báo hiệu cho cho 4 bánh bằng còi và đá đèn là ổn.
  5. Thấy 4 bánh vừa tấp vào lề, vui lòng tránh xa 4 cánh cửa của xe đó ra, nhất là đối với taxi. Vì khi đó nhiều người trên xe 4 bánh xuống không chú ý quan sát khi mở của xe nên dễ gây va chạm với người điều khiển xe gắn máy.
  6. Chạy đúng luật, đặc biệt là đúng làn với tốc độ. Nhỡ có va chạm mà bạn sai luật thì không những không được tiền thuốc men mà còn phải bồi thường & nộp phạt. 4 bánh không có cái gì rẻ hết, đèn xe máy 100k chứ xe hơi có thể lên đến 100 triệu, bán xe cũng không đền nổi!
  7. Phải hiểu, xe hơi là SẮT BỌC THỊT, còn 2 bánh là THỊT BỌC SẮT. Có va chạm thì xe hơi mốp méo thôi chứ người vẫn an toàn, còn 2 bánh thì banh xác. Ngoài ra xe hơi còn có bảo hiểm nên có 1 số ít tài xế chạy theo kiểu “có gì bảo hiểm nó đền”, nhưng tính mạng mình không gì đền được đâu.

 

Hãy tham gia giao thông với những hiểu biết đủ để giữ an toàn cho bản thân và mọi người, góp phần xây dựng văn hóa giao thông tốt đẹp hơn!